GIỎ HÀNG

0 ₫ (0)

Khắc phục tình trạng xe bị rung, lắc khi vận hành

Rung, lắc xe khi vận hành thường xảy ra, gây ảnh hưởng tới người ngồi trong xe tuy chúng không gây nguy hiểm. Xe chúng ta được cấu thành từ hàng ngàn các chi tiết nên việc biết chính xác nguyên nhân là điều không hề dễ dàng, item chia sẻ nguyên nhân và khắc phục sự cố qua bài viết dưới đây.

Khắc phục hiện tượng lốp xe bị mòn

Sau một thời gian làm việc lốp bị mòn không đồng đều, do đó, trên bề mặt lốp sẽ xuất hiện những “điểm nặng” và “điểm nhẹ”. Nếu “điểm nặng” ở giữa mặt lốp sẽ làm cho xe bị nẩy lên khi xe chạy, còn trong trường hợp “điểm nặng” nằm ở mặt bên của lốp thì lốp xe được gọi mất cân bằng “động”. Điều này làm cho lốp xe bị lắc lư qua lại khi xe chạy, giống như khi chúng ta quay một vật tròn bị khuyết hoặc gắn thêm quả nặng vào.

Khi lốp xe bị mòn

Hiện tượng này có thể khắc phục một cách dễ dàng nhờ vào các thiết bị cân bằng động lốp được sử dụng trong các cửa hàng sửa chữa, theo đó người kiểm tra sẽ gắn thêm các cục chì nhỏ có trọng lượng khác nhau với vào các “điểm nhẹ” cho phù hợp.

Các hệ thống treo hiện đại ngày nay nhẹ hơn, giúp xe bám đường và cho người lái cảm nhận tốt hơn về điều kiện mặt đường. Tuy nhiên điều này cũng làm các rung động được truyền vào trong khoang hành khách dễ dàng hơn. Việc mất cân bằng lốp xe bắt đầu được cảm nhận ở tốc độ khoảng 50 km/giờ và nhận thấy rõ nhất ở tốc độ khoảng 80 km/giờ. Nếu rung động cảm nhận đến từ tay lái thì cần kiểm tra lốp xe phía trước, nếu rung động cảm nhận nhiều hơn ở các ghế xe, thì các lốp xe phía sau nên được cân bằng.

Chú ý vành xe

Khi chạy xe, vành bị va với lề đường có thể không gây hư hỏng nhưng nếu bạn chú ý có thể sau đó xe chạy bị rung. Điều này là do vành bánh xe hay bán trục bị cong làm cho chuyển động quay của bánh xe không còn đúng quỹ đạo gây ra rung động hoặc đơn giản là bị văng mất các thanh trì sử dùng khi cân bằng động.

Việc vành bánh xe hay trục bị cong có thể kiểm tra bởi một kỹ thuật viên sử dụng thước đo để đo độ lệch. Hầu hết các nhà sản xuất cho phép không quá 1/32 của 1 inch độ lệch. Vành bánh xe bằng thép có thể làm cho thẳng. Vành bánh xe bằng nhôm (vành đúc) thì phải thay mới.

Tìm hiểu hệ thống phanh

Bề mặt trống phanh hoặc đĩa phanh bị cong, vênh, mòn, bị bám bụi bẩn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao, các chi tiết quay này chịu lực tác động không đồng đều từ má phanh gây ra lực va đập lớn gây nên hiện tượng rung, giật. Để khắc phục việc này kỹ thuật viên phải tháo đĩa phanh hoặc trống phanh ra, làm sạch, nắn lại nếu bị cong vênh.

Sự cố hệ thống truyền lực

Hệ thống truyền lực bao gồm một cụm các chi tiết như: hộp số, trục các-đăng, các khớp nối, truyền lực chính, vi-sai…dùng để truyền chuyển động từ động cơ tới các bánh xe. Trong suốt quá trình làm việc, các chi tiết này tham gia các chuyển động quay liên tục vì vậy sự hư hỏng hoặc mài mòn của các chi tiết trong cụm này cũng có thể gây ra rung, lắc xe.

Ảnh minh họa hệ thống truyền lực ô tô

Mòn hoặc lỏng khớp chữ thập các-đăng có thể là nguyên nhân gây rung động, đặc biệt trong quá trình tăng hoặc giảm tốc độ. Điều này là dễ hiểu vì tốc độ quay của trục các-đăng lớn gấp 3-4 lần so với tốc độ quay của bánh xe. Kiểm tra các khớp các-đăng nếu rơ lỏng thì nên được thay thế. Tiếp tục sử dụng với một khớp các-đăng mòn có thể làm nó bị vỡ ngoài việc làm rung lắc xe còn gây ra tiếng ồn khó chịu.

Chú ý về động cơ

Mới nghe nhiều người sẽ cho rằng vô lý, đặc biệt là những động cơ hiện đại ngày nay. Tuy nhiên chúng ta phải nhìn nhận thực tế, khi động cơ làm việc thì hàng trăm các chi tiết khác nhau của động cơ cùng tham gia chuyển động quay nên mặc dù mỗi động cơ được thiết kế đã được cân bằng một cách tối ưu nhờ các trục cân bằng thì việc cùng tham gia chuyển động của hàng trăm chi tiết khác nhau với tốc độ quay khác nhau vẫn gây ra những rung động nhất định.

Để khử các rung động này thì các nhà sản xuất thường đặt động cơ lên các ụ cao su còn gọi là cao su chân máy nên chúng ta thường thấy gần như không có rung động khi các xe còn mới. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì các ụ cao su này sẽ giảm dần sự đàn hồi dẫn đến hiện tượng rung có thể xuất hiện một cách từ từ.

Ngoài ra, nếu động cơ xuất hiện hiện tượng bỏ máy (một trong các xilanh không nổ) thì hiện tượng rung, giật sẽ làm cho người ngồi trên xe cảm nhận một cách rõ rệt. Có thể dễ dàng kiểm tra hiện tượng bỏ máy bằng cách lần lượt rút từng đường cao áp ra khỏi bugi ở trên các máy. Nếu khi rút ra mà độ rung của máy không thay đổi thì chứng tỏ máy đó đã không làm việc và ngược lại, lúc đó tùy thuộc vào nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục hiện tượng này.

ITEM.COM.VN chia sẻ cho bạn cách khắc phục tình trạng xe bị rung, lắc khi vận hành để đảm bảo cho xe được êm, hành khách trong xe thấy thoải mái và không bị khó chịu. Đồng hành với chúng tôi để có kinh nghiệm và mẹo vặt hay bạn nhé.

Xem thêm

Logo câu lạc bộ

Tem dán đuôi xe phản quang

Sticker phản quang dán đuôi xe hơi

BẢNG BÁO GIÁ TEM PHẢN QUANG CỦA ITEM

Loại Decal / Kích thước (cm)

3x6

(cm)

6x6

(cm)

5x8

(cm)

7x7

(cm)

7x11

(cm)

9x9

(cm)

11x11

(cm)

14x14

(cm)

 Decal phản quang 3M

USA series 610 

6.000 8.800 10.000 12.000 22.000 24.000 40.000 60.000

  Decal phản quang 3M

USA series 3000 

10.000 15.000 17.000 20.000 37.000 40.000 68.000 100.000

 Decal phản quang 3M

USA series 4000

15.000 22.000 25.000 30.000 55.000 60.000 100.000 150.000

 

Khách mua số lượng lớn vui lòng liên hệ: Mr Dư - 0904 69 2277 để được giá ưu đãi nhất 

 

 

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Thống báo!